BÀI THUỐC
>>HỆ HÔ HẤP >>

        Chữa viêm phế quản mãn tính bằng Đông y cũng là một phương pháp được nhiều người lựa chọn. Cách chữa này sử dụng thảo dược thiên nhiên trong các bài thuốc, tác động vào tận gốc căn nguyên bệnh cho hiệu quả đẩy lùi viêm phế quản tận gốc và ngăn ngừa tái phát.

        Nguyên tắc điều trị viêm phế quản trong đông y

        Viêm phế quản mãn tính có nhiều triệu chứng dễ nhận biết như tức ngực, khó thở, ho nhiều, nhiều dịch mũi và đờm nhầy có màu vàng hoặc xanh, kèm theo sốt cao. Tình trạng mãn tính của bệnh để lại một số biến chứng không thể phục hồi. Điển hình là bệnh khí phế thũng, bệnh là tình trạng mất hoàn toàn khả năng tự co giãn của phế quản và phế nang, khiến không khí không thể lưu thông trong phổi.

        Sưng và tụ dịch nhầy làm hẹp đường khí ở bệnh viêm phế quản mãn tính

        Theo y học hiện đại, nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm phế quản là sự xâm nhập của các tác nhân gây hại, trong đó tới 80% là do virus gây ra. Tuy nhiên đây chưa phải là nguyên nhân sâu xa nhất của bệnh viêm phế quản mãn tính. 

        Đông y lại cho rằng, viêm phế quản là căn bệnh thuộc hư hỏa, do cảm thụ phải tà khí, phế khí bị ngưng trệ, thận âm hư. Viêm phế quản mãn tính là do tình trạng bệnh kéo dài, tà khí xâm nhập sâu vào cơ thể, gây tổn thương chức năng ngũ tạng, chính khí bị tổn thương nặng nề khó lòng hồi phục được.

        Để điều trị bệnh viêm phế quản, và đặc biệt là bệnh viêm phế quản mãn tính, cần phải giải quyết hai yếu tố: loại trừ tà khí và làm lành chính khí bị tổn thương. Theo Đông y, nếu chỉ điều trị triệu chứng mà không chữa vào căn nguyên thì bệnh sẽ dễ tái phát trở lại. Vì vậy, Y học cổ truyền hướng đến vừa điều trị vừa hồi phục.