MỘT SỐ MÓN ĂN BÀI THUỐC>>
MÓN ĂN TỪ KHỔ QUA

1. Khổ qua ướp lạnh ăn kèm ruốc nấm
Lựa chọn những quả khổ qua còn non các mẹ nhé, để ăn không bị xơ.
Sau đó rửa sạch, bổ đôi, bỏ ruột và thái mỏng.
Để nhanh chóng và đơn giản nhất thì các bạn xếp mướp đắng vào đĩa và để thẳng lên ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 10 – 15 phút cho lạnh và lấy ra.
Sau cùng, rắc ruốc nấm đã chuẩn bị lên trên bề mặt khổ qua và cho gia đình mình thưởng thức ngay thôi.
Khi được ướp lạnh, mướp đắng không những bớt đi được vị đắng mà còn khiến người ăn cảm nhận được vị ngòn ngọt, giòn giòn, dùng kèm ruốc nấm đậm đà thì miễn chê.
2. Gỏi khổ qua chay
Nguyên liệu 2 trái khổ qua
1 miếng đậu hũ chiên vàng
50g chả chay
1 muỗng canh đậu phộng giã dập
1 muỗng cà phê mè trắng rang vàng
Gia vị : Giấm.đường,muối, tiêu, bột nêm, rau răm xắt hơi rữa sạch xắt hơi nhuyễn
Thực hiện
Khổ qua rữa sạch với nước muối loãng, xắt không mỏng không dày ngâm với nước đá lạnh cho giòn và bớt đắng ngâm từ 5′-15′, vớt ra để ráo.
Đậu hũ xắt sợi vừa, chả chay cũng xắt sợi.
Pha giấm đường hơi sèn sệt (tỉ lệ là 1 giấm + 1 đường), ngâm khổ qua với hỗn hợp giấm đường để tủ lạnh qua đêm hoặc 1-2 tiếng
Trước khi trộn gỏi, cho khổ qua ra rổ 30′ cho thật ráo nước (không vắt chỉ để ráo nước thôi).
Khổ qua khi ráo nước cho vào tô lớn nêm muối hay bột nêm cho vừa ăn, tiếpp đến cho đậu hũ và chả chay vào trộn cho đều.
Sau cùng là trộn rau răm, đậu phộng và mè rang.
Món này trộn vừa ăn, không cần nước chấm. Bí quyết để làm món gỏi này ngon là ngâm với giấm đường trước cho thấm giòn.
3. Canh khổ qua
Nguyên liệu
Mướp đắng, nấm
Dầu ăn, boa rô
Bột nêm, mì chính, muối, tiêu

Thực hiện
Mướp đắng rửa sạch thái mỏng ngâm nước rồi vớt ra để ráo.
Nấm tươi (hoặc khô) ướp vs bột nêm, mì chính, (nấm tươi ngâm muối rửa sạch).
Cho dầu vào chảo phi thơm vs kiệu (boa rô) cho nấm vào tao rồi đổ nước vào nấu sôi.nêm nến vừa khẩu vị thì tắt lửa.
Cho mướp đắng và lá boa rô vào tô và đổ nước dùng nấu sôi vào rắc tiêu.
(Hoặc thả trực tiếp mướp đắng vào nồi và tắt lửa liền.) Ăn giòn hơi sống mới ngon nhé.
4. Canh mướp đắng nhồi thịt (khổ qua)
Khổ qua từ xưa đã được biết đến là một loại quả có có khả năng chữa nhiều bệnh, trong đó có tác dụng hạ đường huyết vì nó có hoạt chất charantin, glycosid steroid tác động đến lượng đường glucose hoặc lượng hormone insulin.
Mướp đắng có thể giúp đẩy mạnh quá trình tiết insulin, cải thiện khả năng tế bào hấp thu đường glucose, đồng thời cản trở gan tiết quá nhiều glucose.
Ngoài ra, mướp đắng còn có khả năng chống ôxy hóa giúp các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh và chậm lão hóa.
Nguyên liệu: Mướp đắng, thịt nạc vai xay nhuyễn, mộc nhĩ thái nhỏ, hành, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
Cách làm: Mướp đắng cắt đầu đuôi, bỏ hạt, rửa sạch, cắt thành khúc chừng 3-5cm. Thịt nạc vai đã xay nhuyễn trộn đều với mộc nhĩ thái nhỏ, thêm một chút gia vị cho vừa vặn rồi nhồi vào từng khúc mướp đắng vừa cắt.
Đun nước sôi, cho từng khúc mướp đắng đã nhồi thịt vào nồi. Đun chừng 10 phút cho cả mướp đắng và thịt đều chín rồi cho hành, mùi tàu vào, sôi lại thì tắt bếp.